Monday, July 9, 2012

ไมโครสต็อก ถ่ายจริง ขายจริง รับเงินจริง :)

สวัสดีหน้าฝนของเมืองหลวงอันมืดครึ้มแต่เช้า แต่ก็ยังโชคดีที่ไม่มีภารกิจต้องออกไป Outdoor ที่ไหน เลยมีเวลานั่งเขียนบล็อกเล่าประสบการณ์เล็กๆ ดั่งที่ได้พาดหัวเรื่องไว้ว่า "ไมโครสต็อก ถ่ายจริง ขายจริง รับเงินจริง" ผมจะเล่าตั้งแต่ต้นยันจบกระบวนการของภาระกิจขายรูปออนไลน์กันเลยน่ะครับ
(ต้องขออนุญาติปิดข้อมูลบางส่วน เพื่อความเหมาะสมสำหรับการแชร์ข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต)


2 พฤษภาคม 2553
ได้เดินเจอหนังสือ "แชะ รวยทะลุเลนส์ ถ่ายภาพขายออนไลน์ ธุรกิจสร้างเงินล้าน" เขียนโดย สุระ นวลประดิษฐ์ ในร้านหนังสือแห่งหนึ่ง เป็นสิ่งที่ผมอยากรู้มานานมากเกี่ยวกับวงการซื้อ-ขายรูป เพราะชอบดูรูปจากเว็บสต๊อกรายใหญ่ของโลก GettyImages และ Corbis อยู่บ่อยๆ แล้วเห็นฝรั่งเค้าขายรูปกันแพงๆ ไม่เว้นแม้แต่รูปที่ถ่ายจากเมืองไทย

photo credit: se-ed.com


6 พฤษภาคม 2553
พออ่านหนังสือจบ รู้สึกร้อนวิชาอย่างแรง ก็เลยไปควานหา CD รูปถ่ายเก่าๆ ของผม ที่เก็บไว้อย่างมากมาย มาเลือกรูป(ที่คิดว่าดีที่สุด) เพื่อลองส่งรูปไปสอบกับเว็บไมโครสต๊อกที่หนังสือแนะนำ และแน่นอนผมก็ได้เริ่มลองของกับที่แรกก่อนเลย Shutterstock นั่นเอง หลังจากกรอกข้อมูลเบื้องต้นและเบื้องลึกไปหมดแล้ว ทาง Shutterstock จะส่งอีเมลขอบคุณมาให้ดังรูปที่ 1

Figure 1  Email "Shutterstock Submission program"

ก่อนส่งรูปไปสอบเมื่อสองปีก่อนทาง Shutterstock จะให้ Contributor ส่งรูป ID ของคนนั้นไปให้ทาง Shutterstock ตรวจสอบเพื่อยืนยันตัวตน ID ที่ว่านี้ก็คือรูป Passport (เฉพาะหน้าที่มีรูปเราอยู่) สำหรับรูปบัตรประชนหรือรูปใบขับขี่ ฯลฯ ทางเค้าไม่รับ ดังนั้นก็ต้องทำ Passport เตรียมกันไว้ก่อนด้วยน่ะครับ ^^


7 พฤษภาคม 2553
มีอีเมลจากทาง Shutterstock แจ้งผลการอนุมัติ ID ว่าผ่านแล้ว ก็สำเร็จไปอีกหนึ่งด่านครับ ดังรูปที่ 2

Figure 2  Email "ShutterStock ID  approval"


8 พฤษภาคม 2553
หลังจากนั้นทางผมก็สามารถ Upload รูป 10 รูปขึ้นไปสอบได้เลย โดยจะต้องผ่าน 7 รูปขึ้นไปถึงจะสอบผ่านครับ การส่งรูปทุกครั้งไม่ว่าจะกี่รูปทาง Shutterstock จะเรียกรวมเป็นล็อตของการส่งว่า "batch" และจะส่งอีเมลมาแจ้งว่าได้หมายเลข batch อะไรเอาไว้อ้างอิง ซึ่งจะระบุข้อความไว้ในอีเมลเสมอว่าต้องรออย่างน้อย 72 ชั่วโมงในการอนุมัติผล หรือประมาณ 3 วันทำการ แต่อาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ก็เป็นเรื่องปกติครับ

Figure 3  Email "Shutterstock Submission"


เวลาผ่านไปไม่ถึง 24 ชั่วโมง ผมก็ได้รับอีเมลแจ้งมาว่าภาพผมผ่านการพิจารณาแล้ว ผลสอบผ่านแบบฉิวเฉียด 7 ภาพพอดี รอดอย่างหวุดหวิด ส่วนอีก 3 ภาพที่ไม่ผ่านก็โดนข้อหามี Noise เยอะเกินไปและ Composition ไม่ดี ดังรูปที่ 4

Figure 4  Email "Your account has been approved"


หลังจากรูปถ่ายผมได้ผ่านการอนุมัติและได้วางขายออนไลน์ 7 รูปแรก ในวันนั้นก็มียอดขายเข้ามาเลยทันที 4 downloads สุดยอด ดีใจมากแบบบอกไม่ถูกจริงๆ มันเป็นก้าวเล็กๆที่ภูมิใจมากครับ

หลังจากทะลุผ่านด่านการสอบเข้าไปได้ ผมก็เริ่มกระบวนการส่งภาพไปขายอย่างบ้าคลั่ง ต้องใช้คำว่าบ้าคลั่งไม่ผิดจริงๆ เพราะตั้งแต่วันที่ 9-31 พ.ค. 2553 จาก 22 วันผมส่งรูปกระหน่ำไป 40 batchs หรือ 40 ครั้ง ครั้งละ 10-30 รูป พอถึงสิ้นเดือนผมมีรูปที่ผ่านการพิจารณาและวางขายออนไลน์ 425 รูป แล้วรูปบางรูปคงบังเอิญไปโดนใจผู้ซื้อเข้าให้(คิดว่าน่ะ) เลยขายไป 313 downloads ทำให้ได้ยอดเงินร้อยกว่าเหรียญ ผมยิ้มปลื้มไปทั้งวันเลยพี่น้องช่วงนั้น ^^

และแน่นอนช่วงนั้นก็ไม่พลาดที่จะสมัคร 123rf, Fotolia และ Dreamstime และส่งรูปเซ็ตเดียวกับที่ส่งกับ Shutterstock ควบคู่กันไปตลอดครับ


20 พฤษภาคม 2553
ในเว็บของ Shutterstock ส่วนของ Contributor จะมีข้อความขึ้นมาแนะนำให้ไปกรอกรายละเอียดสำหรับการเสียภาษี เพราะถ้าไม่กรอกให้เรียบร้อยก่อนจะไม่สามารถเบิกเงินได้ จึงเข้าไปหาอ่านในเว็บของคุณสุระ (www.stockphotothailand.com) จึงได้ความว่าให้เลือกกรอกในเอกสารแบบฟอร์มหมายเลข "W-8 BEN" ซึ่งเป็นแบบฟอร์มสำหรับผู้ขายภาพที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ดูตัวอย่างดังรูปที่ 5 (ผมขอนุญาติปิดข้อมูลบางส่วนน่ะครับ)

Figure 5  Online W-8 BEN Form

1 มิถุนายน 2553
พอขึ้นเดือนใหม่ ผมปิดยอดขายของเดือน พฤษภาค 2553 ได้เกินร้อยเหรียญมานิดหน่อย ดังตารางสรุปสถิติการขาย

Figure 6  Download Stats
และเมื่อเข้าไปดูในหัวข้อ "Payment History" ซึ่งทาง Shutterstock จะสรุปให้ว่ายอดขายรวมเท่าไหร่ เป็นผู้ซื้อในสหรัฐอเมริกาเท่าไหร่ และนอกประเทศเท่าไหร่ แล้วยอดรายได้สุทธิได้ที่เท่าไหร่ ในเดือนนี้ของผมโดนหักภาษีไป 1.88$ แล้วมีรายได้สุทธิ 110.13$ ดังรูปที่ 7

Figure 7  Payouts to Date


9 มิถุนายน 2553
ผ่านไปประมาณอาทิตย์นึงก็จะอีเมลจาก Shutterstock มาหาว่าได้โอนเงินให้คุณแล้วน่ะจ๊ะ โดยโอนให้ตามบัญชี PayPal ของผมที่ได้กรอกไว้แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็สมัคร PayPal ไว้ก่อนหน้าเป็นปีแล้ว ตอนนั้นอยากขายของบน eBay แต่ยุ่งๆ จนป่านนี้ก็ยังไม่ได้ขายที่อีเบย์ซักที แต่ก็ยังดีที่ได้เงินจากไมโคร
สต๊อกซ่ะก่อน :)

Figure 8  Email "Shutterstock Payout"

จากนั้นผมก็รีบเข้า PayPal ไปเช็คยอดเงินเลยทันที อยากรู้ว่าเงินเข้าจริงป่าว ไม่น่าเชื่อ เงินเข้าแล้วจริงๆด้วย 555+ แต่ยอดเงินที่เห็นยังเอามาใช้งานไม่ได้ เพราะยังอยู่ในบัญชีธนาคารออนไลน์อย่าง PayPal ซึ่งเราต้องโอนออกมาอยู่ในธนาคารท้องถิ่นก่อน พอลองสำรวจวิธีการโอนออก เราต้องใส่รายละเอียดบัญชีธนาคารที่เราจะโอนเงินออกเข้าไปใน PayPal ก่อน และพอใส่เรียบร้อยแล้ว พอจะโอนเงินออกก็มีเงื่อนไขการจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับ PayPal กรณีเงินที่โอนออกยอดไม่ถึง 5,000 บาท เราต้องเสียค่าธรรมเนียม 50 บาท แต่ถ้ามากกว่านั้นก็โอนออกฟรี หรือฟรีสำหรับธนาคารในสหรัฐฯ

Figure 9  การถอนเงินจาก PayPal

ค่าธรรมเนียม 50 บาทไม่ใช่ประเด็นมากกว่า ถ้าโอนแล้วเงินไม่เข้าบัญชีในไทยหล่ะ จะน่าเซ็งกว่าเนอะ เพราะที่กังวล เหมือนผมไปอ่านในเว็บคุณสุระว่า ชื่อบัญชี(ชื่อผมภาษาอังกฤษ)ใน PayPal กับชื่อบัญชี(ภาษาอังกฤษ)ของธนาคารในไทยจะต้องตรงกัน เพื่อจะไม่ให้เกิดปัญหาการโอนเงินไม่ได้ ผมเลยใช้วิธีทดลองก่อนในครั้งแรก โดยการโอนเงินออกครั้งแรกมากมาย สูงถึง 12.08$ คิดเป็นเงินไทยขณะนั้น 383.90 บาท (exchang rate 1$=31.7798 บาท) จะต้องหัก 50 บาทด้วย คงเหลือที่จะรับจริง 333.90 บาท

Figure 10  รายละเอียดการถอนเงินจาก PayPal


ทาง PayPal ก็จะส่งอีเมลแจ้งเราด้วยว่ากำลังโอนเงินไปให้ที่แบงค์สีม่วงน่ะ (รอหน่อย)

Figure 11  Email "เรากำลังโอนเงินไปยังธนาคารของคุณ"

Note: จริงๆ ผมก็ยังงงอยู่น่ะว่าอัตราแลกเปลี่ยนที่ทาง PayPal คิดให้ตอนนั้น 1$ = 31.7798 บาท เค้าเอาตัวเลขมาจากไหน เมื่อลองเข้าไปเช็คตารางอัตราแลกเปลี่ยนจากแบงค์สีม่วงช่วงนั้น (ดังรูปที่ 12) ก็ไม่เห็นว่าจะมีตัวเลข 31.7798 ให้เห็น (ใครรู้ก็บอกที งงอ่ะ)

Figure 12  SCB Currency Exchange Rates


14 มิถุนายน 2553
เมื่อได้เข้าไปเช็คยอดเงินเข้าที่เว็บไซต์ของแบงค์สีม่วง ที่ชื่อว่า "ธนาคารสีม่วงอันแสนง่ายดาย" (SCBeasy) ก็จะมีรายการเงินโอนเข้ามาจาก "Bank of America Nation" จำนวน 333.90 บาท เป็นอันโล่งอกว่าทุกกระบวนการเรียบร้อยเป็นอย่างดีครับ.... สบายใจจริงๆแท้เหลา


นี่เป็นตัวอย่างส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจส่งออกของผมครับ...พี่น้องชาวไทย...
See you next time :)

24 comments:

 1. Replies
  1. ถ้าชอบแนวนี้ก็ลุยเลยครับ

   Delete
 2. เรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ลองอ่านบทความนี้นะคะ คิดว่าน่าจะใช่นะคะ ^^

  http://www.thaiebaybible.com/marketing/maximize-your-money-from-paypal-withdrawal/

  ReplyDelete
  Replies
  1. ขอบคุณมากครับคุณ may อ่านแล้วครับ ดีมากเลย ผมเริ่มรู้แล้วครับว่าเงินหายไปไหน เพราะโดนข้อหานี้ครับ "ต้องเสียค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนสกุลเงิน 2.5% ของอัตราแลกเปลี่ยนนอกประเทศ (Offshore)ด้วย" 555+

   Delete
 3. 1 ปีแล้ว ได้ 17 เหรียญ จาก 200 กว่าภาพ....แต่ก้อดี มีความสุขกับการถ่ายภาพ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ใช่ครับคุณ Thai Smile ความสุขของช่างภาพก็อยู่ที่การถ่ายภาพ ส่วนถ้ามีรายได้เกิดขึ้นด้วย ก็คือกำไรแล้วครับ ^^

   Delete
 4. รบกวนสอบถามหน่อยสิครับ ว่ารูปที่เราส่งไปยังเว็บ Shutterstock แล้ว เราสามารถน้ำรูปชุดนี้ส่งไปยังเว็บอื่นอีกได้หรือไม่ครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ใช่ครับ เราสามารถนำรูปเดิมนั้นส่งขายเว็บอื่นได้อีกครับ เพราะเว็บไมโครสต๊อกเกือบทุกแห่งเน้นขายแบบให้สิทธิผู้ซื้อรูป ยืมรูปไปใช้งาน (RF) ดังนั้นเราเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ จะเอาไปขายที่ไหนก็ได้ครับ ยกเว้นว่าเรากำหนดรูปถ่ายนั้นว่าให้ขายได้เฉพาะเว็บใดเว็บหนึ่งโดยเฉพาะ (Exclusive)

   Delete
 5. เข้ามาอ่านก่อนจะเบิก 100 เหร๊ยญแรก

  ReplyDelete
 6. กำลังศีกษาอยู่เลยครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูล และ แรงกระตุ้น ครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ยินดีมากๆครับ ^^

   Delete
 7. กรอกข้อมูลแล้วคะ แต่ e-mail กับ password ไม่ผ่านไม่รู้ว่าเป็นอะไร

  ReplyDelete
  Replies
  1. กรอกที่เว็บไหนครับ และในขั้นตอนไหนครับ ขอข้อมูลเพิ่มนิดนึงครับ ผมเดาไม่ถูก 555+
   หรือไม่ก็เมล์รายละเอียดเพิ่มเติมมาก็ได้ครับ siamgeographic@gmail.com

   Delete
 8. แล้วรูปที่เราเอาขึ้ิน facebook แล้วนำไปขายได้มั้ยครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ได้ครับ แต่ต้องเช็คขนาดของรูปให้มีขนาดไม่ต่ำกว่า 2700x1800 pixels น่ะครับ เพราะรูปที่อยู่บน fb ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กไปหน่อยครับ

   Delete
 9. ขอบคุณที่ให้ความรู้นะครับ กำลังสนใจเลย

  ReplyDelete
  Replies
  1. ยินดีครับผม ^_^

   Delete
 10. รบกวนถามน้องกรหน่อยนะครับ คือ เราต้องใส่ Description ทุกภาพหรือเปล่าครับ ถ้าต้องใส่ จะใส่อย่างไร เพราะผมใช้ Lightroom มันไม่เห็นมีช่องให้ใส่ Description เลยครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. สำหรับข้อมูล Title, Description และ Keyword ควรจะใส่ไว้ในภาพทุกภาพที่จะส่งขายเลยครับ ใส่แค่ครั้งเดียว หลังจากนั้นพอจะส่งภาพนั้นไปขายในหลายๆเว็บ ทางเว็บไมโครสต็อกเหล่านั้นก็สามารถดึงข้อมูลภาพไปใช้ได้เองโดยอัตโนมัติครับ ส่วนการใส่ Description ใน Lightroom ให้ใส่ที่ช่อง Metadata -> Caption

   Delete
 11. ดีมากเลยครับ ที่แชร์ประสพการณ์ให้กับเพื่อนช่างภาพ กุศลมากมาย สาธุ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ขอบคุณครับคุณ Ake Prada ผมว่าแค่พอมีประโยนช์ก็พอแล้วครับ คำว่า "กุศล" มันดูยังไงๆไม่รู้ 555+

   Delete
 12. ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆค่ะ ^^
  รบกวนสอบถามค่ะ
  ในการส่ง Passport ต้องขีดฆ่าเอกสารแล้วเขียนบนเส้นขีดฆ่าว่า "ใช้สำหรับการสมัคร Shutterstock เท่านั้น" เซ็นชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง ต้องทำแบบนี้ถึงจะถูกต้องรึเปล่าค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ไม่ต้องทำอะไรเลยครับถ่ายรูปหรือสแกนเล้วก็ upload ไปให้ทาง shutterstock ได้เลยครับผม ขออภัยที่ตอบช้านะครับ :)

   Delete