Friday, April 22, 2011

จัดอันดับเหตุผล การปฏิเสธภาพถ่ายของ Shutterstock

เว็บไซต์ Shutterstock เป็นเว็บ Microstock หรือ Stock Photography หลักที่ผมส่งรูปถ่ายไปขายครับ แน่นอนครับ กว่าผมจะผ่านด่านการสอบในช่วงแรกมาได้นั้นแบบเฉียดฉิวเลยทีเดียว และเมื่อผ่านด่านแรกมาได้ ก็ต้องมาเจอด่านถัดมานั่นคือ การตรวจสอบภาพ จากผู้ตรวจภาพมืออาชีพ (ระดับโลก) ซึ่งผลการตรวจแต่ละครั้ง ทำเอาเพื่อนๆหลายคนในวงการขายภาพใน Microstock เซ็งกันไปตามๆ กัน ซึ่งก็รวมผมด้วยครับ ทำเอาเซ็งมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

บางครั้งภาพที่ส่งไป ถูกคำว่า "Not Approved" หลอกหลอนอยู่กับภาพที่เรามั่นใจแล้วว่าสวยสุดๆ และบ่อยครั้งที่ผลการตรวจก็เจอกับคำนี้ทุกภาพ (- -")

และคำๆนี้จะมาพร้อมกับคำพูดปลอบใจ เพื่อการปรับปรุงตัว หรืออีกนัยหนึ่งมันเป็นคำอธิบายเหตุผลที่สุดแสนจะทรมานใจมากๆ ... เอาหล่ะ ผมก็ได้ลองไปรวบรวมเหตุผลปวดใจเหล่านั้น ของเว็บ Shutterstock เป็นหลักน่ะครับ ส่วนเว็บอื่นๆ ผมจะไม่อ่านให้ปวดใจ เพราะเหตุผลบางเว็บยาวมาก ขี้เกียจแปลครับผม :D
 1. Noise--Noise, film grain, over-sharpening, or artifacts at full size.

  เป็นเหตุผลแรกๆที่ภาพของผมโดนตีตกแบบไม่เป็นท่า อันเนื่องมาจากภาพถ่ายที่มี Noise มากเกินเกณฑ์ของผู้ตรวจจะรับได้ ปัญหาที่ผมเจอคือบางภาพที่ส่งไปผมถ่ายที่ ISO เกิน 400 เสียเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ก็ผมปรับแต่งภาพมากเกินไป เช่น ปรับเพิ่มความสว่าง เพิ่มความเข้มสี เพิ่มความคมชัด เป็นต้น

  ผมแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยการตั้งค่า ISO ก่อนถ่ายไม่เกิน 400 แต่ส่วนใหญ่ผมถ่ายที่ ISO 100 เท่านั้นครับ ปลอดภัยสุด และเรื่องการปรับแต่งภาพนั้น ผมก็ยังปรับแต่งก่อนส่งทุกครั้ง แต่ก็ปรับแต่เพียงเล็กน้อยครับ

 2. Poor Lighting--Poor or uneven lighting, or shadows. White balance may be incorrect.

  ปัญหาเรื่องแสงของภาพ ก็เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ภาพมืดไป, สว่างไป, แสงแข็ง, White balance เพี้ยน เป็นต้น ผมเจอปัญหาเหล่านี้บ้างในช่วงแรกๆ แต่พอจับทางได้ว่าต้องปรับภาพให้ได้ประมาณไหน ปัญหานี้ก็จะหมดไปครับ

 3. Composition--Limited commercial value due to framing, cropping, and/or composition.

  ปัญหาองค์ประกอบของภาพนี้ ผมก็เจอเรื่อยๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นช่วงแรกๆจนปัจจุบันนี้ก็ยังเจอบ้าง บางครั้ง ผมว่าปัญหา Composition กับตั้งใจถ่ายแนว Art มันใกล้ๆกันน่ะ บางครั้งเราตั้งใจจัดองค์ประกอบแบบนึง ซึ่งคิดว่าอาร์ทสุดๆ คงสวยแน่ๆ แต่ก็โดนตีตกซ่ะงั้น แต่ผมก็แก้ไขภาพเพื่อลดปัญหานี้ก็มี Rotate ภาพขอบฟ้าให้ตรงบ้าง มีการ Crop ภาพเพื่อให้องค์ประกอบดีขึ้นก็มีครับ

 4. Lighting Problems--Purple fringe, blown highlights or lenses flare.

  ปัญหาเรื่องขอบม่วงหรือแสงแฟล์ร ผมเจอนานๆครั้งกับภาพย้อนแสง แต่ไม่บ่อยครับพอรับมือไหว

 5. Keywords--Your keywords do not relate to the image (relevancy).

  ปัญหาเรื่องระบุ Keyword ไม่ตรงกับภาพ ก็เจอไม่บ่อยน่ะ ผมเจอช่วงแรกๆ ที่ขี้เกียจคิด Keyword ก็เลยไป Copy จากของคนอื่นมาใช้ โดยไม่ได้ดูเล้ยยย... ว่ามันไม่ตรงกับภาพเรา พักหลังก็เลยต้องเช็คก่อนใส่ทุกครั้งครับ

 6. Focus--Your image is not in focus or focus is not located where we feel it works best.

  ปัญหา 5 ข้อพื้นฐานผ่านไป หลังจากนี้เป็นปัญหาแบบวัดใจกันแล้วครับ เริ่มด้วยปัญหาโฟกัสของภาพไม่ดีพอ ที่เจอปัญหานี้แรกๆ ผมดูภาพแบบไม่ 100% ภาพก็ชัดดีน่ะ แต่ทำไม่โดนตีตก ก็เลยกลับมาดูภาพเหล่านั้นอีกครั้ง มันไม่ชัดจริงๆ ปัญหาจาก Shutter speed ช้าไปบ้าง (ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง) หรือถ่ายภาพมาโครแบบไม่ล๊อคกระจกบ้าง จึงต้องซูมภาพ 100% เพื่อตรวจความชัดเสมอครับ

  หลังจากที่เคร่งครัดเช็คภาพอย่างละเอียด แต่ไม่วายก็ยังโดนตีตก ปัญหาถัดมาคือมันไม่ชัดในจุดที่ผู้ตรวจภาพคาดหวังให้ชัด ก็ต้องเรียนรู้ต่อเรื่อยๆ ครับว่าต้องวางจุด Focus ที่จุดไหน เพื่อความชัดแบบตรงจุด :)

 7. Model Release--Please re-upload with release.

  ปัญหานี้เจอกับภาพที่มีคนอยู่ในภาพ แม้ไม่เห็นหน้า อยู่ไกลๆ ซึ่งผมคิดว่าดูไม่ออกหรอกว่าเป็นใคร แต่ผู้ตรวจภาพบางคน เค้าดูออกว่าเป็นใคร! ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละคน ผมเลยตัดปัญหาไม่ส่งภาพแบบว่ามีคนอยู่ในเฟรม แต่บางรูปถ้ามีคนอยู่ เช่น ภาพตลาดน้ำ ก็ต้องส่งแบบ Editorial แทนครับ

 8. Trademark--Contains potential trademark or copyright infringement--not editorial.

  ปัญหานี้เจอไม่บ่อย แต่ก็กวนใจเหมือนกัน บางครั้งเราก็นึกไม่ถึงว่าจะมีปัญหาเรื่องเครื่องหมายการค้า แต่ก็โดน เช่น รูปแก้วน้ำที่มีรูปวาดลายเส้นการ์ตูน, รูปรถไฟไทย, รูปเรือประมง (มักมีชื่อเรือแบบอาร์ทอยู่ข้างเรือ) เป็นต้น แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องส่งแบบ Editorial ครับ

 9. Similar Submissions--Too many of the same subject.

  ปัญหาเรื่องรูปคล้ายๆ หรือซ้ำๆ กัน ก็เจอปัญหานี้พอควร เพราะเมื่อมีโอกาสถ่ายภาพ เราก็กดมาเยอะ รักพี่เสียดายน้อง ก็ส่งไปเยอะๆ เพราะสวยทุกรูป ในที่สุดก็โดนเล่นงานเรื่องรูปซ้ำ

  ปัญหานี้ผมได้ไอเดียการแก้ไขจากเว็บบอร์ดของ stockphotothailand.com ไม่แน่ใจว่าคุณแจนหรือคุณณัฐ ที่แนะว่า ก็แบ่งการส่งออกเป็นช่วงๆ อย่าส่งไปในรอบเดียวกัน ก็ลดปัญหาการโดนตีตกไปได้พอสมควรครับ ^^

 10. Limited Commercial Value--We do not need this image at this time.

  สุดท้าย เมื่อภาพที่เราๆท่านๆ ถ่ายกันไม่มีที่ติ สวยสมบูรณ์แบบ ถูกต้องตามลักษณะต้องห้าม 9 ข้อที่ผ่านมา ถ้ารูปนั้นไม่สบอารมณ์ผู้ตรวจภาพ เหตุเพราะ... "สวยงามที่สุด แต่ไม่น่าจะขายได้" ก็จะโดนข้อหาขายไม่ได้ ข้อนี้ไปเต็มๆ ถ้าโดยเหตุผลข้อนี้ผมถือว่ารูปที่ส่งไปมีคุณภาพในทางเทคนิค แต่ด้อยคุณภาพในเชิงพาณิชย์ หรือยังขาดไอเดียเก๋กู้ด ที่จะเป็นมนต์สะกดเหล่าผู้ซื้อภาพ ก็คงต้องทำใจ ผมทำใจกับเหตุผลนี้จนชินชา เพราะเจอบ่อยมาก ถึงบ่อยที่สุด 555+
Note: เหตุผลอาจจะมีมากกว่านี้ครับ ผมได้รวบรวมมาเท่าที่ผมเคยเจอเท่านั้น ถ้าท่านใดเจอกับเหตุผลนอกเหนือจากนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ... แต่มีอีกเหตุผลนึงที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ นั่นคือมาตราฐานการตรวจภาพของผู้ตรวจแต่ละคน อาจจะไม่เท่ากันครับ T_T

Tuesday, April 5, 2011

Top 3 downloads

ผมได้รวบรวมข้อมูลและจัดอันดับรูปภาพที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด 3 อันดับแรก จาก 6 เว็บไมโครสต๊อก ที่ผมได้ไปฝากขายรูปเอาไว้

มีจำนวนภาพเกินครึ่งของภาพที่แสดงอยู่นี้ เป็นภาพที่ผมถ่ายแบบไม่เน้นอะไรมาก ไปเที่ยวเล่นแล้วก็ถ่ายขำๆ เอามาอวดเพื่อนๆในที่ทำงาน แต่กลับมียอดดาวน์โหลดที่น่าประทับใจ แต่ภาพไหนที่ได้ลองตั้งใจถ่าย เซ็ตโคมไฟ เซ็ตฉากหลัง เซ็ตขาตั้งกล้องซ่ะดิบดี แต่กลับขายไม่ค่อยได้เลย มิหนำซ้ำยังไม่ผ่านการตรวจจาก Inspector ด้วยซ้ำ (เล่นเอาเซ็ง)

ตัวอย่างเช่น รูปเมล็ดกาแฟสดสีแดง ที่ครองยอดดาวน์โหลดอันดับหนึ่งอยู่ที่เว็บ Shutterstock (บางเว็บที่ส่งไปไม่ผ่านการตรวจจาก Inspector) ผมถ่ายไว้นานแล้วที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตอนนั้นเพิ่งเริ่มถ่ายภาพ แทบตั้งกล้องถ่ายแบบ Auto เกือบหมด แต่ฟลุ๊คขายดีซ่ะงั้น ฮ่าๆๆๆ

ส่วนรูปอื่นที่ถ่ายขำๆ แต่บังเอิญขายได้ คือ รูปถนนโค้ง, รูปน้ำไหลในกระบอกไม้ไผ่, รูปโมเดลลูกโลก, รูปชายหาดทะเล, รูปกล้วยไม้, รูปเจดีย์ และรูปต้นแตงโม

ยอดดาวน์โหลดถ้าดูภาพรวมแล้วที่ Shutterstock น่าประทับใจสุดสำหรับแนวภาพที่ผมถนัด เช่น แนวธรรมชาติ วิวทั่วไป ดอกไม้ วัด พระพุทธรูป ฯ ส่วนที่อื่นๆ ยังมียอดดาวน์โหลดดูกระจุ๋มกระจิ๋มไปหน่อย สงสัยคงยังไม่เหมาะกับภาพแนวๆผม ซึ่งยังต้องหมั่นถ่ายให้หลากหลายแนวมากขึ้น เพื่อยอดขายที่ดีขึ้น... ซักวัน ฉันจะโต 555+

(1) Shutterstock.com


169 Downloads

142 Downloads


115 Downloads


(2) Fotolia.com


6 Downloads


6 Downloads


4 Downloads(3) Dreamstime.com

4 Downloads

4 Downloads


4 Downloads


(4) 123rf.com

4 Downloads

2 Downloads

1 Download


(5) Graphicleftovers.com

1 Download

1 Download

1 Download


(6) Bigstockphoto.com

1 Download